Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Vào ngày này nên hạn chế làm gì?

Đối với bạn nào theo đuổi chủ nghĩa duy tâm, khi nhắc đến thứ 6 ngày 13, chắc hẳn, bạn sẽ liền cho đây là ngày không may mắn và cần kiêng kỵ làm một số thứ. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta chỉ nghe theo những lời đồn đoán tiêu cực về ngày này từ thế hệ trước. Chứ không phải ai cũng thực sự hiểu ý nghĩa của thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Có nguồn gốc từ đâu? Chính vì lý do đó, bài viết dưới đây muốn chia sẻ đến bạn tất cả mọi thông tin liên quan đến ngày thứ 6 “tăm tối”.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Ở nhiều quốc gia phương Tây, người ta thường quan niệm rằng, thứ 6 ngày 13 là ngày mang đến điều  xui xẻo, đen đủi và tai ương cho con người. Thế nên, vào ngày này, chúng ta cần kiêng kỵ làm những việc kém may mắn, chẳng hạn như: đi đám tang, cắt tóc, cắt móng tay, làm vỡ gương,… nếu không muốn rước họa vào thân.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Từ trước cho tới nay, đa số mọi người vẫn mặc định thứ 6 ngày 13 là ngày xúi quẩy, không tốt, và nên hạn chế ra đường để tránh gặp phải những rủi ro và tai nạn không mong muốn. Vậy bạn có thắc mắc thứ 6 ngày 13 là ngày gì mà lại khiến cho người ta lo sợ đến thế hay không? Theo như quan niệm tại hầu hết các quốc gia phương Tây, họ cho rằng thứ 6 ngày 13 là ngày của quỷ, nên nó vô cùng đen đủi, xui xẻo và có thể mang tới nhiều tai ương, hiểm họa cho bất kỳ ai.

thứ 6 ngày 13 là ngày gì? khái niệm
Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Đây được xem là ngày có thể mang lại nhiều vận xui và tai ương cho nhân loại.

Bên cạnh đó, trong lịch sử, có rất nhiều sự kiện kinh hoàng đã xảy ra vào đúng thứ 6 ngày 13, gây thương vong và mất mát cho biết bao nhiêu người. Chính vì thế mà vào ngày này, không ít người cảm thấy rất lo lắng, sợ hãi, không dám bước chân ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Khi làm bất cứ việc gì, họ luôn hết sức cẩn trọng, suy nghĩ kỹ càng. Không chỉ vậy, họ còn kiêng làm những công việc được cho là kém may mắn, tránh phạm phải các điều cấm kỵ, để không rước họa vào thân. 

Song song với những luồng quan điểm trên, thì nhiều người lại coi đó là mê tín dị đoan, do con người tự biên tự diễn, chứ nó hoàn toàn không có thật. Đồng thời, những thảm họa kinh hoàng diễn ra ở quá khứ vào thứ 6 ngày 13, chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.

Khám phá nguồn gốc của nỗi sợ mang tên thứ 6 ngày 13

Theo như chia sẻ từ giáo sư chuyên ngành lịch sử học ông Michael Bailey cho biết, nỗi “ám ảnh” mang tên thứ 6 ngày 13 có nguồn gốc từ Kitô giáo. Bởi, ngày Chúa Jesus bị đóng đinh lên thập tự giá là vào thứ 6, và Ngài đã bị chính người tông đồ thứ 13 tên Judas phản bội và hãm hại. Trước khi Chúa Jesus qua đời, Ngài đã ngồi ăn tối cùng với 12 tông đồ của mình, và người ta còn gọi đây là sự kiện “Buổi tối cuối cùng của Chúa”.

Mặt khác, theo Kinh thánh trong Đạo Thiên Chúa ghi chép lại, ngày Adam và Eva nghe lời dụ dỗ từ con rắn độc ăn phải trái cấm và bị thượng đế đày đọa xuống hạ giới cũng rơi vào ngày thứ 6. Chính những giả thuyết và sự kiện này, mà tới tận bây giờ, nhiều người vẫn xem thứ 6 ngày 13 là một ngày tăm tối, đen đủi, không tốt lành và mang đến vô vàn tai họa cho nhân loại. 

Vào thứ 6 ngày 13 nên kiêng kỵ làm gì?

Ông bà xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, nếu bạn là người sống theo hệ duy tâm, có niềm tin mãnh liệt vào tâm linh và bạn cũng cảm thấy hoang mang, lo sợ khi bước vào thứ 6 ngày 13. Thì bạn hãy tham khảo qua những điều cấm kỵ không nên làm vào ngày này, để có thể vượt qua nó một cách thuận lợi, suôn sẻ và an lành. Cụ thể như sau:

Không cắt móng tay, móng chân và tóc

Ở một số quốc gia phương Đông, cụ thể như Việt Nam, và Trung Quốc, người ta rất kiêng kỵ việc cắt móng tay, móng chân và cắt tóc vào đầu mùng 1 Âm lịch mỗi tháng, vì không muốn mang vận xui và điềm gở vào người. Còn với các nước bên phương Tây, họ cũng kiêng làm việc này vào thứ 6 ngày 13, để phòng tránh những tình huống không may mắn, và xui rủi có thể xảy ra.

thứ 6 ngày 13 là ngày gì? cắt móng
Không nên cắt móng tay vào thứ 6 ngày 13, hay mùng 1 đầu tháng, để tránh rước vận đen vào người.

Không dự tang lễ hoặc ghé ngang qua đám tang

Không riêng gì bên phương Tây, mà ngay cả tại Việt Nam, vào thứ 6 ngày 13, người ta cũng rất kỵ việc đi tham dự tang lễ, hoặc ghé ngang qua nhà đang tổ chức đám tang. Bởi như vậy, các oan hồn, âm khí và điềm xui có thể bám theo họ về tới nhà, khiến công việc làm ăn đi xuống, gia đình lục đục, xào xáo. Dễ đau ốm bệnh tật và thường xuyên xảy ra những chuyện xúi quẩy, kém may.

Không mở dù trong nhà

Ở thời cổ đại, người Ai Cập quan niệm hành động mở bung chiếc dù trong nhà, hoặc những nơi có bóng râm mát là một việc làm bất kính và không tôn trọng vị thần Mặt Trời. Làm như vậy, thần sẽ cho rằng bạn đang chối bỏ hết mọi công sức, sự bảo hộ, che chở và ban phước của các vị thần. Ngoài ra, một số người lại có quan điểm, việc che dù khi bước vô nhà, sẽ vô tình kéo theo oan hồn của những người mất ngoài đường vào nhà. Từ đó, khiến bạn gặp vận đen đủi, và chuyện chẳng lành.

thứ 6 ngày 13 là ngày gì? che dù
Che dù trong nhà sẽ thu hút ma quỷ kéo đến và khiến bạn gặp chuyện xui rủi.

Không làm vỡ kính hoặc gương

Hầu như, ở các quốc gia phương Đông và phương Tây, mọi người đều có chung một quan điểm khi gương hoặc tấm kính bị vỡ, chính là điềm báo dữ cho thấy có chuyện không may sắp xảy ra. Hơn nữa, nếu nó vỡ vào đúng thứ 6 ngày 13, thì vận xui có thể đuổi bám theo bạn xuyên suốt 7 năm. 

Chưa kể, trường hợp chiếc gương vỡ đó được đặt đối diện với giường ngủ của bạn. Thì theo quan niệm nhân gian, nó sẽ hút hết linh khí, hoặc linh hồn người nằm trên giường vào trong gương. Vì vậy, mà khi sử dụng gương, hoặc tấm kính, bạn nên cẩn thận, hạn chế làm rơi vỡ. Nếu không may chúng bị bể hoặc nứt, bạn cần bỏ ngay vào thùng rác, chỉ nên xài cái mới còn nguyên vẹn.

Không để nón ở đầu giường

Trong đám tang bên các nước phương Tây, họ có một phong tục đó là đặt hết những đồ dùng cá nhân của người đã khuất như quần áo, mắt kính, nón, trang sức,… vào quan tài như một cách thể hiện tấm lòng kính trọng dành cho người mất. Vì thế, mà bạn không nên đặt nón ở đầu giường ngủ, để không tự biến bản thân trở thành người “cõi dưới”. 

Không dịch chuyển giường ngủ

Nếu bạn đang có ý định trang trí lại phòng ốc và di chuyển giường ngủ sang một hướng khác, thì nên né thứ 6 ngày 13 ra. Đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn dịch chuyển và đổi hướng giường của mình. Bởi vì, khi bạn thay đổi “đầu nằm” vào ngày này, bạn rất dễ rơi vào những cơn ác mộng đáng sợ, khiến bạn bị trằn trọc, mất ngủ, và ám ảnh. Kéo theo đó, là tinh thần và sức khỏe trở nên sa sút, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống lẫn công việc của bạn.

Không gặp mèo đen

Mèo đen hay còn gọi là mèo mun, được tương truyền là một loài động vật có linh tính, và nó cũng chính là nỗi bất an, lo sợ của nhiều người khi gặp phải. Bởi vì, trong truyền thuyết cổ xưa, mèo mun thường xuất hiện chung với những người luyện bùa chú, và mụ phù thủy xấu xa, tà ác. Chính vì lẽ đó, mà cả bên phương Đông, lẫn phương tây, người ta đều xem mèo đen là loài sinh vật mang lại nhiều xui rủi, đau ốm, bệnh tật cho người thân và làm mất hòa khí trong gia đình.

Những sự kiện đau buồn đã diễn ra vào thứ 6 ngày 13 trong quá khứ

Như đã đề cập ở trên, việc mọi người đều mặc định thứ 6 ngày 13 là ngày chứa nhiều rủi ro và vận xui, bởi họ đã dựa theo những sự kiện đau buồn xảy ra vào đúng ngày này trong quá khứ. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về “ngày của quỷ”, thì bạn hãy cùng điểm lại những sự kiện đau thương, gây chấn động như sau: 

– Thứ 6 ngày 13/10/1037: Thời kỳ vua Philip IV đang trị vì tại Pháp, toàn bộ nhà cửa của quân đội và Hoàng Gia đều bị sụp đổ, và tàn phá trong cuộc chiến. Có hơn 100 binh sĩ và người dân thương vong do bị hành hình và tra tấn cho đến chết.

– Thứ 6 ngày 13 vào năm 1939: Một khu rừng bên Úc đã bị cháy rụi với diện tích lớn, thiệt hại về người tại tiểu bang Victoria lên tới con số 71.

– Thứ 6 ngày 13/9/1940: Máy bay chiến đấu của Đức đã thả 5 quả bom xuống tòa Cung điện Buckingham ở Anh, dẫn tới nhiều thương vong.

– Thứ 6 ngày 13/7/1951: Một cơn lũ lớn đã làm thiệt mạng 24 người, và gây tổn thất tới 760 triệu USD.

– Thứ 6 ngày 13/4/1970: NASA đã phóng con tàu Apollo mang số hiệu 13 ra ngoài không gian vũ trụ, nhưng nó ngay lập tức bị phát nổ.

– Thứ 6 ngày 13/10/1972: Vụ rơi máy bay Kennedy Florida đã tước đi mạng sống của 31 người.

– Thứ 6 ngày 13/3/1999: Tại Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra một trận động đất lớn cực đại, khiến cho 200 người thiệt mạng và hơn 50.000 ngôi nhà bị phá hủy.

– Thứ 6 ngày 13/1/2012: Vụ đắm tàu Costa Concordia tại bờ biển ở miền Tây nước Ý, làm 32 người thiệt mạng. 3 năm sau đó, thuyền trưởng lãnh án 16 năm tù giam vì tội ngộ sát.

Bài viết này, đã giải thích tường tận về nguồn gốc và ý nghĩa của thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Nói tóm lại, những chuyện có chứa yếu tố tâm linh luôn là vấn đề mà các nhà khoa học chưa thể khám phá được hết, để đưa ra kết luận chính xác. Vì vậy, các điều kiêng kỵ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn không nên quá đặt nặng niềm tin vào chúng. Hãy cứ tin tưởng vào khoa học và bản thân là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *