Vạn sự tùy duyên là gì trong tình yêu và trong cuộc sống?

“Vạn sự tùy duyên” là một trong những câu “cửa miệng” của đại bộ phận giới trẻ mỗi khi được người nào đó thăm hỏi về chuyện tình cảm, hay muốn làm mai người yêu cho mình. Tuy cụm từ này quá đỗi quen thuộc và thông dụng đối với nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa thực sự của nó là như thế nào. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ lý giải chi tiết về câu nói vạn sự tùy duyên là gì? Hãy tham khảo qua để hiểu rõ hơn, bạn nhé!

Vạn sự tùy duyên là gì? “Vạn sự tùy duyên” ngụ ý nói về những sự việc, hiện tượng đang tồn tại trong cuộc đời mỗi người, đều bị chi phối bởi quy luật chung của tạo hóa. Do đó, mà chúng ta hãy để tất cả mọi thứ diễn ra tự nhiên, không nên cưỡng cầu, hay bon chen với đời. Khi đạt tới cảnh giới này, chúng ta sẽ có được cuộc sống an yên, thanh thản và tránh vướng vào thị phi.

Tìm hiểu về vạn sự tùy duyên là gì?

Nếu bạn là một Phật tử chân chính và thường xuyên đi nghe thuyết pháp, chắc hẳn, ít nhiều gì bạn cũng từng nghe sư thầy nhắc đến 4 chữ “Vạn sự tùy duyên”. Vậy bạn có thắc mắc ý nghĩa của vạn sự tùy duyên là gì mà lại xuất hiện phổ biến trong Phật giáo đến thế hay không? Thật ra, đây là một câu nói ám chỉ đến những thứ đang hiện hữu xung quanh chúng ta hằng ngày, hằng giờ, đều vận hành theo quy luật chung của tạo hóa, và do số mệnh an bài sẵn. Phân tích một cách cụ thể về 4 chữ này như sau:

– Vạn sự: Là tất cả mọi sự việc, hiện tượng, hay điều gì đó đã, đang và sắp xảy ra với mỗi người. Nó có thể là một điều tốt lành, sự may mắn, thành công như ý muốn. Hoặc cũng có thể là chuyện tiêu cực, xui rủi, kém may, đi ngược với kỳ vọng và mong cầu của bạn.

– Tùy duyên: Thường được hiểu theo nghĩa là sự chấp nhận, thuận theo tự nhiên và những gì mà tạo hóa đã sắp xếp từ trước. Dù hiện thực và tương lai có ra sao, vẫn sẵn sàng và vui vẻ đón nhận, không oán than, trách móc. Đây cũng chính là cảnh giới nhân sinh tối cao mà chưa một ai có đủ khả năng chạm đến, kể cả các bậc cao nhân tu hành lâu năm.

vạn sự tùy duyên là gì? khái niệm
Vạn sự tùy duyên là gì? Là hãy để mọi thứ diễn ra theo đúng quy luật tự nhiên của nó, không nên tranh giành hay cưỡng cầu.

Thế nào là vạn sự tùy duyên trong cuộc sống?

Theo như quan niệm trong Phật giáo, 4 chữ “Vạn sự tùy duyên” ý muốn khuyên răn chúng ta rằng, sống trên đời không nên bon chen, sân si hay hơn thua với bất kỳ ai. Và cũng đừng cưỡng cầu thứ gì đó không thuộc về mình. Bởi vì, mỗi sự việc đang tồn tại bên cạnh chúng ta từng khắc, từng giây, đều do quá trình tu tập, cũng như duyên nợ từ kiếp trước và kiếp này tạo thành. Cho dù chúng ta có muốn hay không, thì nó vẫn xảy đến và không thể nào né tránh.

Chính vì lẽ đó, thay vì suốt ngày cứ tỏ ra oán trách, kêu ca, chúng ta nên học cách chấp nhận, thích nghi với cuộc sống và tập buông bỏ “thất tình lục dục”, hướng bản thân đi đến những điều tốt đẹp và tích cực. Điều này, sẽ giúp chúng ta có được một cuộc đời an nhiên, yên bình và thanh thản. Không vướng phải “bụi trần”, và tránh rơi vào những thị phi, rắc rối, và muộn phiền không mong muốn. 

vạn sự tùy duyên là gì? cuộc sống
“Tùy duyên” không đồng nghĩa với việc phó mặc cuộc đời cho số mệnh một cách mất kiểm soát. Thay vào đó, phải luôn nỗ lực hết sức để vượt qua thử thách.

Mặc dù, “vạn sự tùy duyên” có nghĩa là để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, thuận theo ý trời. Tuy nhiên, không phải nói như vậy là chúng ta cứ mãi phó mặc cuộc đời này cho số mệnh, để nó muốn ra sao thì ra. Đúng là mỗi người chúng ta kể từ khi sinh ra, ai cũng có cho riêng mình một vận mệnh. Đồng thời, những khó khăn, thách thức, sự thất bại là điều mà không một ai tránh khỏi. 

Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể thay đổi được vận số của mình bằng sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ. Biết quan sát, đánh giá mọi vấn đề bằng góc nhìn tích cực, lạc quan, đa chiều, cùng với tấm lòng bao dung và rộng lượng. Nhờ vào ý chí kiên cường, không chấp nhận đầu hàng trước số phận, cộng với đức tính lương thiện, từ bi, trí tuệ, chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua mọi chông gai, và làm chủ cuộc đời mình. Đây mới chính là ý nghĩa đúng của cụm từ “Vạn sự tùy duyên”.

Thế nào là vạn sự tùy duyên trong tình yêu?

Khi đề cập đến mối quan hệ tình cảm, thì cụm từ “Vạn sự tùy duyên” mang hàm ý muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng, tình yêu là một “món quà” vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi người kể từ lúc cất tiếng khóc chào đời. Cho nên, nó không thể đo lường bằng vật chất, tiền tài, của cải hay danh vọng. Đồng thời, những cảm xúc, và sự rung động của một người sẽ biến đổi theo thời gian, và bị chi phối bởi các tác nhân ngoại cảnh.

Thứ tình cảm ấy có thể trở nên bùng cháy mãnh liệt, không bao giờ tàn lụi. Nhưng nó cũng có thể nhanh chóng bị dập tắt khi giữa hai người đã hết duyên, hết nợ. Đây là điều hết sức bình thường, không quá to tát để bạn nhọc lòng và hao tâm tổn trí. 

vạn sự tùy duyên là gì? tình yêu
Hai người có gặp được nhau và hình thành nên mối quan hệ tình yêu hay không, phụ thuộc rất nhiều vào 2 chữ duyên phận.

Tất nhiên, ai trong số chúng ta cũng luôn khao khát kiếm được một người bạn đời hoàn hảo, để cùng chung tay xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc, viên mãn. Thế nhưng, bạn nên biết rõ, bất cứ cuộc gặp gỡ hay mối lương duyên nào, cũng đều bắt nguồn từ hai chữ Duyên – Phận. Với hơn 8 tỷ người trên địa cầu này, chúng ta sẽ không thể nào biết trước được đối phương là ai, cũng như cuộc tình giữa hai người có thể duy trì tới đâu. 

Bởi vậy, trong nhân gian mới luôn lưu truyền một câu thành ngữ đó là “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Ý nói một khi giữa hai người đã có duyên nợ với nhau, thì dù cả hai đang ở phương trời nào, cũng đều tương phùng và gặp được nhau. 

Qua đó, chúng ta có thể rút ra được bài học là hãy cố gắng sống tốt ở thực tại, phấn đấu hết sức mình, đừng phức tạp hóa vấn đề. Tập suy nghĩ đơn giản, nhẹ nhàng, và bình thản, để đầu óc, tinh thần được thảnh thơi, và thư thái.Đồng thời, hãy luôn đặt niềm tin vào bản thân, giữ vững đức tính thiện lương, và tiếp tục ngẩng cao đầu đối mặt với số phận. Người đã có lòng, chắc chắn ông trời sẽ không bạc đãi và gặp dữ hóa lành. Còn người cứ mãi tiêu cực, thụ động, thì khó mà thoát ra khỏi vận mệnh tăm tối của mình.

Hy vọng rằng, dựa vào những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn đã hiểu ý nghĩa của câu nói vạn sự tùy duyên là gì? Thông qua đó, có thể tiếp thêm cho bạn động lực, giúp bạn vạch ra hướng đi đúng đắn cho bản thân. Hãy nhớ, làm việc gì cũng phải suy tính kỹ càng, biết dừng đúng lúc, đúng chỗ và không nên giữ chấp niệm quá sâu. Mọi sự thành bại trong cuộc sống, đều do bạn quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *