Đẽ đàng là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ đẽ đàng là từ đâu?

Dạo gần đây trên các trang mạng xã hội, có một từ ngữ được giới trẻ sử dụng khá nhiều, đó chính là từ đẽ đàng. Điều này khiến cho nhiều người không hiểu nghĩa của từ đẽ đàng là gì mà lại được sử dụng nhiều đến thế, thậm chí tìm kiếm trong từ điển tiếng Việt cũng không hề có từ ngữ này. Vì thế, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc xuất hiện của từ ngữ mới lạ này là từ đâu nhé.

Đẽ đàng là gì? Đẽ đàng là một từ không hề có trong từ điển tiếng Việt, nên có nghĩa là nó không hề mang một ý nghĩa nào cả. Tuy nhiên, khi chúng ta đọc lái đi thì từ đẽ đàng phát âm gần giống với từ bẽ bàng. Vì thế, một số người cũng sử dụng nó như ý nghĩa của từ bẽ bàng, với ý nghĩa là hổ thẹn hay xấu hổ khi bản thân làm sai một vấn đề nào đó.

Đẽ đàng là gì?

Thời gian gần đây, mình đã nhận được khá nhiều câu hỏi về cụm từ đẽ đàng là gì mà tại sao thấy các bạn trẻ sử dụng nhiều đến thế? Để cung cấp cho các bạn thông tin chính xác thì mình cũng đã tham khảo nhiều từ điển tiếng Việt nhưng vẫn không tìm thấy ý nghĩa của từ này. Vậy xét về mặt ý nghĩa thì đây là một dạng từ ghép không có nghĩa, mà chỉ là một từ cho con người sáng tạo ra để dùng trong giao tiếp.

Khi phân tích từng chữ ra thì chúng ta sẽ thấy từ “đẽ” sẽ không hề mang một ý nghĩa cụ thể nào và chúng ta cũng không tìm thấy từ “đẽ” có trong từ điển tiếng Việt. Còn từ “đàng” thì là một từ địa phương đồng nghĩa với từ “đường” trong từ “đường đi”. Vì thế khi ghép hai từ lại thì đây là một từ hoàn toàn vô nghĩa. Tuy nhiên, nếu đọc lái đi thì đẽ đàng sẽ giống như bẽ bàng, mà bẽ bàng thì mang nghĩa là sự hổ thẹn, xấu hổ về việc làm sai trái nào đó của mình.

Vì thế, nhiều người sử dụng từ đẽ đàng với ý nghĩa của từ bẽ bàng, nhưng với chiều hướng nhẹ nhàng hơn hoặc thường dùng để trêu chọc lẫn nhau. Cũng chính vì thế mà từ ngữ này trở nên thông dụng trong giới trẻ và trên các trang mạng xã hội.

Nguồn gốc của từ đẽ đàng là gì?
Đẽ đàng là gì? Đẽ đàng có thể hiểu là 1 từ nói lái của từ bẽ bàng, nghĩa là chỉ sự xấu hổ, hổ thẹn của một người.

Nguồn gốc của từ đẽ đàng là từ đâu?

Không tự dưng mà từ đẽ đàng lại xuất hiện và trở nên thông dụng trong giới trẻ, thật ra từ ngữ này cũng có nguồn gốc xuất xứ, mà khi nghe đến chắc hẳn sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy bất ngờ. Theo như mình tìm hiểu, thì từ đẽ đàng xuất phát từ một trò chơi mang tên là “nối chữ”, được các bạn trẻ cộng đồng mạng rất ưa chuộng.

Nói sơ qua về trò chơi nối chữ là một trò chơi có quy luật khá đơn giản, không giới hạn số lượng người chơi, nhưng thường sẽ có 2 người chơi với nhau. Người đầu tiên sẽ đưa ra một từ ghép 2 âm có nghĩa, rồi người thứ 2 sẽ đưa ra từ ghép 2 âm khác mà âm đầu của người thứ 2 phải là âm cuối của người chơi đầu.

Ngay khi vừa xuất hiện, trò chơi này đã được giới trẻ hưởng ứng khá nhiều, đặc biệt là những người nổi tiếng cũng đua làm clip với trò chơi này thu hút hàng triệu lượt xem. Vậy trò chơi này cụ thể là như thế nào, muốn hiểu rõ thì các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Ví dụ: Người A nói từ “xinh đẹp”, thì người B phải nói từ “đẹp đẽ”…2 từ ghép này được nối với nhau bằng chữ “đẹp”…Và cứ người này nối người kia như thế, đến khi 1 trong 2 người bị bí từ thì sẽ là người thua.

Tương tự như ví dụ bên trên thì trên mạng có 1 clip hai người chơi nối chữ như thế, người đầu nói “xinh đẹp”, người sau nói “đẹp đẽ”, người đầu lại nói “đẽ đàng”,…Điều khiến mọi người bất ngờ là từ “đẽ đàng” là một từ không hề có nghĩa, như vậy nếu theo luật chơi thì người nói từ “đẽ đàng” sẽ là người đó đã thua.

Từ đẽ đàng là gì?
Từ đẽ đàng có nguồn gốc xuất phát từ một chơi trò nối chữ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sau clip chơi nối chữ đó thì đột nhiên từ “đẽ đàng” lại trở nên “hot”. Những bạn trẻ khi chơi nối chữ, nếu gặp âm cuối là chữ “đẽ” thì sẽ luôn ghép vào chữ “đẽ đàng”. Thậm chí, một số người khi bị cho rằng từ “đẽ đàng” là một từ không có ý nghĩa và bị đối phương bắt thua thì họ đã đưa ra nhiều lập luận lý giải cho từ ngữ này.

Có người cho rằng, đẽ đàng là từ lái lại của từ bẽ bàng, mà từ bẽ bàng là một từ có nghĩa nên suy ra từ đẽ đàng vẫn có ý nghĩa. Đồng thời, do người chơi trước đưa họ vào thế khó, vì từ điển làm gì có từ “đẽ” nên không thể ghép với từ khác, điều này hiển nhiên là ép họ vào đường thua.

Tuy nhiên, những người sử dụng từ “đẹp đẽ” để chơi khó đối phương khi chơi nối chữ cũng có phản biện rằng. Trong từ điển, vẫn có từ ghép có chữ “đẽ”, ví dụ như từ “đẽ củi”. Đây chính là một từ ghép mang ý nghĩa nói về những thanh gỗ ép được làm từ vỏ trấu. Chúng được nén lại với nhau để sử dụng làm bàn ghế. Vì thế, thay vì sử dụng từ “đẽ đàng” không có ý nghĩa thì chúng ta có thể sử dụng từ “đẽ củi” sẽ hợp lý hơn.

Nghĩa của từ đẽ đàng là gì?
Thay vì sử dụng từ đẽ đàng, là một từ không có nghĩa thì chúng ta có thể sử dụng từ đẽ củi sẽ có nghĩa hơn.

Thế nhưng, nhờ việc sử dụng phổ biến mà ngày nay mặc dù từ “đẽ đàng” vốn là một từ ghép không có ý nghĩa và không hề xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Nhưng nó cũng đã trở thành một từ ghép được công nhận và sử dụng trong những trò chơi hoặc khi trêu đùa nhau. Thế mới thấy, tiếng Việt của chúng ta phong phú và đa dạng đến nhường nào.

Mong rằng, với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp được ý nghĩa của từ đẽ đàng là gì. Có thể nói, đây là một từ ghép không hề có trong từ điển và cũng không hề mang ý nghĩa gì. Những nếu chúng ta hiểu nó theo cách nói lái đi thì từ này cũng có thể dùng thay cho từ bẽ bàng. Nhưng lại nghe có phần nhẹ nhàng và mang tính chất trêu chọc, chứ không nặng nề như từ bẽ bàng.

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lạm dụng từ ngữ này, hãy sử dụng đúng ngữ cảnh và đúng thời điểm thì người nghe mới hiểu được ý nghĩa của nó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *