Xì trây là gì? Ý nghĩa của những thuật ngữ trong giới LGBT

Hiện nay, mỗi khi trên các nền tảng mạng xã hội, nhất là Facebook đăng tải về những bài viết có nội dung nhằm công kích giới LGBTQ+. Thì đa số ở dưới phần bình luận thường xuất hiện hàng loạt “comment” đáp trả mang tính “thương hiệu” như “cái đồ xì trây thượng đẳng”. Vậy bạn có biết xì trây là gì không? Và bạn có thực sự am hiểu về cộng đồng LGBTQ+? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để mở rộng sự hiểu biết và có cho mình cái nhìn khách quan hơn, bạn nhé!

Xì trây là gì? “Xì trây” là cách phát âm thuần Việt của từ “Straight”. Trong từ điển Anh – Việt, “straight” có nghĩa gốc là thẳng, chính xác, đúng đắn, thẳng thừng. Còn theo “nghĩa bóng”, “straight” thường được giới LGBTQ+ dùng để ám chỉ những người có xu hướng tính dục thuộc nhóm “dị tính luyến ái”. Tức là họ chỉ nảy sinh tình cảm và có nhu cầu tình dục với người khác giới, chẳng hạn như nam yêu nữ, hay nữ yêu nam.

Xì trây là gì?

Có thể nói, trào lưu sử dụng từ “xì trây” đang ngày càng thịnh hành, và trở nên phổ biến như một thói quen của giới trẻ khi bàn luận về các vấn đề liên quan đến giới tính con người. Tuy nhiên, đối với những người chậm cập nhật xu hướng hay không thường xuyên sử dụng mạng xã hội, thì chắc chắn vẫn còn khá mơ hồ, băn khoăn khi nghe đến từ này. 

Vậy thực chất ý nghĩa cụm từ xì trây là gì? Đây chính là phiên âm thuần Việt bắt nguồn từ chữ “Straight”. Trong tiếng Anh, “straight” mang nghĩa gốc là thẳng, chính xác, thẳng thừng, đúng đắn. Xét theo “nghĩa bóng”, thì “straight” thường được giới LGBTQ+ truyền miệng bằng cách phát âm “xì trây” để ám chỉ những người bị hấp dẫn, thu hút về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với người khác giới. Điển hình như mối quan hệ nam nữ yêu nhau. 

xì trây là gì? khái niệm
Xì trây là gì? Là cụm từ dùng để nói về những người có xu hướng tình dục thuộc nhóm dị tính luyến ái, chỉ thích yêu đương với người khác giới là nữ hoặc nam.

Bên cạnh đó, khi đề cập đến xu hướng tính dục thì họ sẽ được xếp vào nhóm “dị tính luyến ái”. Đây cũng là một trong những nhóm xu hướng chiếm tỷ lệ lớn nhất trên toàn cầu. Ngoài ra, thời nay, có nhiều bạn trẻ còn thay từ xì trây bằng các từ khác như thẳng nam, thẳng nữ, trai thẳng, gái thẳng,… 

Theo đó, “trai thẳng”  là nói về người con trai chỉ nảy sinh tình cảm và có nhu cầu tình dục với nữ giới. Còn “gái thẳng” là tập hợp những cô nàng chỉ thích yêu đương, phát sinh quan hệ với nam giới.

Thế nào là xì trây thượng đẳng? 

“Thượng đẳng” là từ dùng để chỉ về thứ hạng hay cấp bậc ở mức cao cấp. Đứng trên phương diện tích cực, thì người thượng đẳng thường được đánh giá là người ưu tú, có năng lực, tài năng xuất chúng. Biết suy nghĩ thấu đáo, cư xử thông minh, khôn khéo và nắm giữ nhiều thành tựu nổi bật, vượt trội hơn so với người khác.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người trong xã hội đều nghĩ từ này theo một phương diện hoàn toàn khác và có phần hơi tiêu cực. Họ cho rằng, người thượng đẳng là người ỷ mình giỏi giang, thành đạt, tài hoa, xuất chúng nên có quyền tỏ ra cao ngạo, kiêu căng và xem thường người khác. 

Chính vì vậy, mà cụm từ “xì chây thượng đẳng” đích thị là ám chỉ đến những trai thẳng, gái thẳng có bản tính tự cao, kiêu ngạo về giới tính của mình. Nhưng họ lại thể hiện sự phân biệt, khinh thường, kỳ thị, thậm chí là công kích, phản đối gay gắt với các nhóm xu hướng tình dục còn lại. Mà nói đúng hơn chính là cộng đồng LGBTQ+.

LGBTQ+ có nghĩa là gì?

Mặc dù nói từ LGBTQ+ xuất hiện cực kỳ phổ biến trên các diễn đàn thông tin đại chúng, trang mạng xã hội, báo chí, tin tức thời sự,… Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu một cách tường tận về ý nghĩa của từ này. Cho nên mới dẫn đến không ít nhầm lẫn và hiểu lầm tai hại, gây ra nhiều tranh cãi, xung đột và sự bất đồng ý kiến trong xã hội.

xì trây là gì? lgbt
Trong cộng đồng LGBTQ+ gồm có Gay, Lesbian, Bisexual, Transgender, Queer hoặc Questioning,…

Thực ra, LGBTQ+ là là tập hợp các chữ cái đầu tiên được lấy từ những thuật ngữ như:

– L = Lesbian: đồng tính luyến ái nữ.

– G = Gay: đồng tính luyến ái nam.

– B = Bisexual: song tính luyến ái.

– T = Transgender: chuyển giới.

– Q có thể hiểu theo hai dạng là “Queer” hoặc “Questioning”, cụ thể:

“Queer” chỉ những người sở hữu bản dạng giới khác biệt, không chắc chắn mình thuộc nhóm xu hướng nào. Đồng thời, họ có các biểu hiện, hành vi không tuân theo quy tắc, tiêu chuẩn chung của xã hội. 

“Questioning” là thuật ngữ chỉ những người vẫn chưa xác định được bản thân nằm trong nhóm xu hướng tình dục nào. Nên họ còn trong giai đoạn tìm hiểm về bản dạng giới của mình.

– Dấu “+” là biểu trưng cho sự đa dạng của các nhóm xu hướng tính dục khác thuộc cộng đồng LGBTQ+, ví dụ như: phi nhị nguyên giới (Non – binary), liên giới tính (intersex),… 

Tìm hiểu sơ lược về những thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

Đồng tính nữ

“Đồng tính nữ” tiếng Anh gọi là Lesbian (hay còn gọi tắt là Les). Đây là thuật ngữ nói về những người thuộc giới tính nữ cảm thấy bản thân bị thu hút, hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục trước một nữ giới khác. Họ chỉ thích yêu đương, hẹn hò với người cùng giới và không có bất kỳ sự rung động hay tình cảm nào với cánh đàn ông. Và trong nhóm Lesbian sẽ được phân chia thành nhiều dạng như: Femme (hay lipstick les), Soft butch (SB) cứng,  Soft butch mềm,…

xì trây là gì? les
Lesbian là tập hợp những cô nàng chỉ thích yêu đương và nảy sinh tình cảm với người cùng giới, tức người phụ nữ khác.

Đồng tính nam

“Đồng tính nam” tiếng Anh gọi là Gay. Đây là thuật ngữ nói về những chàng trai chỉ có cảm xúc yêu đương và ham muốn tình dục trước một người con trai khác. Đương nhiên họ cũng không có bất cứ tình cảm nào đối với nữ giới. Cùng với đó, tùy thuộc vào ngoại hình, sở thích và vai trò trong hoạt động quan hệ tình dục mà giới Gay sẽ được phân thành nhiều dạng khác nhau, bao gồm: gay top, gay bottom, center gay, secret gay, openly gay, graceful gay,…

Song tính 

“Song tính” tiếng Anh gọi là Bisexual (hay gọi tắt là Bi). Đây là thuật ngữ chỉ về những người bị thu hút, hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục trước phái nam lẫn phái nữ. Trên thực tế, mối quan hệ yêu đương của Bisexual rất phức tạp và rắc rối, bởi ngay cả họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xác định bản thân yêu nam hay nữ. Chính vì lẽ đó, mà họ thường chọn cách che đậy cảm xúc, mong muốn và giấu giếm con người thật của mình để tránh bị người khác phán xét, bàn tán tiêu cực.

Người chuyển giới

“Người chuyển giới” tiếng Anh gọi là Transgender. Đây là thuật ngữ chỉ về những người có các đặc điểm và cấu tạo cơ quan sinh học trên cơ thể thuộc một giới tính nhất định. Nhưng sâu trong tiềm thức của họ luôn tồn tại cảm giác mình thuộc giới tính khác. Cho nên, họ không ngừng khao khát được thực hiện phương pháp phẫu thuật chuyển giới để trở về đúng với con người thật mà bản thân hằng ao ước.

Toàn tính 

“Toàn tính” tiếng anh gọi là Pansexual, là thuật ngữ đề cập đến những người cảm thấy bị hấp dẫn về tình cảm và có ham muốn tình dục với mọi loại giới tính. Sự khác biệt lớn nhất giữa Bisexual và Pansexual là Bi chỉ thích yêu đương với nam giới lẫn nữ giới. Còn Pansexual có thể phát sinh tình cảm và ham muốn với bất kỳ giới tính nào, kể cả người chuyển giới.

Vô tính 

“Vô tính” tiếng anh gọi là Asexuality. Đây là thuật ngữ nói về những người cảm thấy ít hoặc không bị hấp dẫn trong các hoạt động tình dục với bất cứ giới tính nào. Thực tế thì Asexuality vẫn có thể kết hôn hay sinh con như bao người bình thường khác. Tuy nhiên, nhu cầu tiếp xúc thể xác để giải quyết ham muốn dục vọng của họ luôn ở mức cực kỳ thấp, thậm chí là không có.

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết này, bạn đã hiểu tường tận về ý nghĩa của từ xì trây là gì. Cũng như các thuật ngữ thông dụng trong cộng đồng LGBTQ+. Để từ đó, giúp bạn hình thành nên cái nhìn cởi mở, khách quan và thân thiện hơn đối với giới LGBTQ+. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *