Tam sao thất bản là gì? Giải mã cách chơi tam sao thất bản

Đối với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X, chắc hẳn ít nhiều gì đã từng chơi qua trò “tam sao thất bản” cùng với bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng, đa số mọi người chỉ nghĩ đơn thuần đây là tên của một trò chơi thông thường và chỉ biết chơi theo sự hướng dẫn của người khác. Chứ không phải ai cũng hiểu rõ cụm từ tam sao thất bản là gì. Chính vì lẽ đó, bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về ý nghĩa của cụm từ này là như thế nào và luật chơi đúng ra sao. Bạn hãy tham khảo qua nhé!

Tam sao thất bản là gì? Đây thực chất là câu thành ngữ ám chỉ đến việc tất cả thông tin sau khi được truyền tải hay sao chép quá nhiều lần, rất dễ làm mất đi ý nghĩa ban đầu của nó. Khiến cho nội dung bị méo mó, lệch lạc sang hướng khác. Hiểu rộng ra, khi chúng ta liên tục truyền miệng nhau về một vấn đề nào đó, dần dần sẽ làm cho mọi thông tin trở nên sai lệch. Nghiêm trọng hơn là có thể gây ra nhiều hiểu lầm cực kỳ tai hại.

Ý nghĩa của cụm từ tam sao thất bản là gì?

Trong cái thời mà các sản phẩm công nghệ vẫn chưa tân tiến, hiện đại và xuất hiện phổ biến như ngày nay. Thì hầu hết thế hệ 8X, 9X đều tìm lấy niềm vui và chọn cách giải trí bằng những trò chơi dân gian mang tính động não hay vận động cơ thể cùng bạn bè trạc tuổi. Tiêu biểu nhất không thể không kể đến chính là trò “tam sao thất bản” từ lâu đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao bạn học sinh, sinh viên. 

Tuy nhiên, đa phần chúng ta chỉ nghĩ đơn giản nó là tên của một trò chơi hết sức bình thường, không có gì đặc biệt. Và chúng ta hoàn toàn không hiểu rõ hàm ý sâu xa của cụm từ này là như thế nào, đang nói đến điều gì.

Vậy thực chất tam sao thất bản là gì? Đây là một câu thành ngữ ám chỉ đến việc, khi tất cả thông tin được sao chép hay truyền tải nhiều lần từ người này sang đến người khác, thì rất dễ khiến cho chúng bị biến đổi về mặt ngữ nghĩa, mất đi ý nghĩa ban đầu. Dẫn đến nội dung trong câu chuyện bị méo mó, sai lệch sang một hướng khác. 

tam sao thất bản là gì? khái niệm
Tam sao thất bản là gì? Thực chất, đây là một câu thành ngữ dân gian ngụ ý nói về việc khi một thông tin đã được truyền miệng nhiều lần, sẽ dễ làm mất đi ý nghĩa ban đầu của nó.

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn  liên tục truyền tai nhau về một vấn đề nào đó, dần dần sẽ làm cho nội dung ẩn chứa trong nó bị lệch lạc, không đúng với sự thật lúc đầu. Hành vi này có thể gây ra hiểu lầm tai hại hay mâu thuẫn, tranh cãi cho cả người nghe lẫn người nói. Thậm chí, một khi thông tin đã bị “biến tấu” và “pha tạp” quá nhiều, nó sẽ để lại không ít hệ lụy nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến danh tiếng, hình ảnh và danh dự của người khác. 

Bên cạnh đó câu thành ngữ này thường được hiểu theo hai cách gồm:

– Cách 1 có nghĩa là: 3 lần sao chép dễ sinh ra 7 phiên bản khác nhau.

– Cách 2 có nghĩa là: 3 lần chép lại thì đã mất hết nghĩa gốc.

Để hiểu cặn kẽ hơn về ý nghĩa của thành ngữ này, chúng ta sẽ đi phân tích từng từ của nó như sau: “Tam” là số 3; “Sao” là sao chép; “Bản” là bản (ví dụ như bản gốc, bản chính, bản phụ, bản photo,…); “Thất” trong từ điển Hán việt là một từ đa nghĩa, nhưng với trường hợp này có thể hiểu là “số 7” hoặc mất mát (Thất thoát). Giải thích chi tiết:

– Trường hợp định nghĩa “Thất” là số 7, sẽ tạo ra sự cân đối, đúng với nguyên tắc trong cấu trúc câu thành ngữ Hán Việt. Tức là, số 3 (Tam) và số 7(thất) thường dùng để “đối câu” hay “đối chữ” để tạo nên sự cân xứng, hài hòa trong câu. Trong kho tàng thành ngữ, tục ngữ Việt Nam cũng có rất nhiều câu chứa số 3 và số 7, chẳng hạn như: Vào ba ra bảy, Ba chìm bảy nổi, ba hồn bảy vía, bảy ba hai mốt,…

– Trường hợp định nghĩa từ “Thất” là “mất mát” thì cũng rất phù hợp với hàm ý câu thành ngữ này. Bởi lẽ, khi bạn truyền tin qua nhiều chủ thể khác nhau, sẽ làm cho nội dung gốc của nó dần bị “biến chất”, mất đi nguyên văn ban đầu và mang nghĩa khác xa so với sự thật.

Tìm hiểu về cách thức chơi trò “tam sao, thất bản”

Trước đây, cụm từ “Tam sao thất bản” đã từng là tên của một gameshow truyền hình nổi tiếng được công chiếu trên kênh HTV3 từ ngày 25/2/2006 vào lúc 11 giờ trưa thứ 7 hàng tuần. Do Đài truyền hình Việt Nam và Công ty LASTA phối hợp thực hiện, sản xuất. Đến ngày 28/3/2009 thì gameshow này đã chính thức ngừng phát sóng. 

Đồng thời, theo như hình thức và luật chơi trong gameshow là gồm có 2 đội thi đấu với nhau, mỗi đội có từ 6 – 8 người. Cùng với đó là các thiết bị và dụng cụ hỗ trợ như tai nghe, máy phát nhạc, tranh ảnh, bút, viết, giấy,.. Và mọi thành viên tham gia sẽ trải qua 4 vòng chơi như sau:

Vòng 1: Thử thách nhìn nhanh nói thầm (gồm có 2 lượt)

– Lượt đầu tiên: Thành viên đứng đầu hàng xem một video đã được đánh dấu sẵn 8 chi tiết quan trọng và buộc phải ghi nhớ kỹ. Sau đó, người này sẽ nói thầm vào tai người đứng sau mình, rồi truyền tai nhau lần lượt đến hết hàng. Người cuối cùng nếu đoán đúng một chi tiết có trong video là nhận về 100 điểm cho đội mình.

– Lượt 2: Trong vòng 7 giây, thành viên đứng đầu hàng phải ghi nhớ hết 3 chi tiết quan trọng đã được đánh dấu sẵn trong một bức tranh. Cũng tương tự như cách làm ở lượt một, các thành viên trong hàng cứ lần lượt nói thầm cho đến người cuối cùng. Nếu đoán đúng 1 chi tiết thì đội chơi nhận về 200 điểm.

tam sao thất bản là gì? nói thầm
Ở vòng chơi này, người đứng đầu nắm giữ vai trò rất quan trọng vì phải nhỡ kỹ mọi thông tin để truyền tải chúng một cách đầy đủ nhất.

Vòng 2: Thử thách nghe thấu hát tài

Đến với vòng này, hai đội chơi sẽ thi hát luân phiên bằng những bài hát mà ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn. Mỗi thành viên trong đội đều phải đeo một chiếc tai nghe được mở với âm lượng lớn để hạn chế nghe thấy tạp âm bên ngoài. 

Sau đó,  ban tổ chức cho riêng thành viên đứng đầu hàng nghe bài hát mà đội đã chọn thi. Tiếp đến, trong vòng 1 phút, mọi thành viên sẽ lần lượt truyền đạt nội dung câu hát cho nhau bằng cách nói lớn tiếng để đồng đội có thể nghe thấy. Truyền đến người cuối cùng, nếu hát đúng hết câu, thì đội được cộng thêm 2000 điểm.

tam sao thất bản là gì? tai phone
Vòng này được đánh giá là tương đối khó ví các người chơi phải bịt kín tai bằng headphone cùng với âm lượng nhạc lớn, nên rất khó để nghe ra hết ý của đồng đội.

Vòng 3: Thử tài đoán đồ vật

Khi đến vòng chơi thứ 3, mỗi đội chơi chia ra thành hai nhóm nhỏ. Mỗi nhóm gồm có hai người tạo thành 1 cặp đánh theo số thứ tự là 1,2,3,4,…. Các cặp sẽ luân phiên chơi với nhau ở 2 lượt thi. Cách thức chơi như sau:

– Lượt thi thứ nhất: Ví dụ cặp số 1 lên thi trước và mỗi người nhận 1 nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, một người dùng tay sờ vào món đồ vật giấu trong cái hộp kín và miêu tả lại cho đồng đội. Người còn lại lắng nghe và viết tên món đồ đó lên giấy hoặc bảng. Thời gian thi của hai người diễn ra trong vòng 1 phút. Nếu viết đúng tên đồ vật, nhóm nhận về 100 điểm.

– Lượt 2: Thành viên ở mỗi nhóm sẽ đổi lại vị trí cho nhau và cách thi tương tự như ở lượt 1. Sau khi kết thúc lượt thứ 3 nhóm nào giành được nhiều điểm nhất thì tiếp tục bước vào vòng 4.

Vòng 4: Thử thách hiểu ý đồng đội

Ở vòng 4, nhóm thắng cuộc tại vòng 3 sẽ nhận 6 từ khóa từ ban tổ chức cung cấp và chia ra mỗi người chỉ xem nội dung của 3 từ khóa. Tiếp đến, một người sẽ dùng hành động và cử chỉ để diễn tả từ khóa của mình cho đồng đội đoán trong vòng 25 giây. Và người miêu tả tuyệt đối không được mở miệng và phát ra bất cứ âm thành gì. 

Sau khi hết 3 từ khóa đầu tiên, hai người đổi vị trí cho nhau và tiếp tục thực hiện với 3 từ còn lại. Giải mã đúng 1 từ thì được cộng thêm 600 điểm. 

Lợi ích khi tham gia trò chơi này là gì?

Một số lợi ích đem lại khi bạn tham gia trò chơi này như:

– Tạo ra bầu không khí sinh động, vui nhộn, hài hước, giúp giải tỏa áp lực mệt mỏi, cải thiện tinh thần hiệu quả.

– Phát huy kỹ năng làm việc nhóm, tăng tính đồng đội, gắn kết mọi thành viên lại với nhau và thêm hiểu ý nhau hơn.

– Phát triển tư duy, trí nhớ, kỹ năng quan sát và khả năng tập trung cao độ nhờ vào việc phán đoán khẩu hình miệng và ngôn ngữ cơ thể.

– Rèn luyện sự linh hoạt, nhạy bén khi đứng trước thử thách. 

Hy vọng rằng, thông qua những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã hiểu tường tận về cụm từ tam sao thất bản là gì. Cũng như cách thức và luật chơi như thế nào. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá nhàm chán, tẻ nhạt, khiến bạn mệt mỏi, mất nhiều năng lượng. Thì hãy rủ bạn bè, “cạ cứng” chơi thử trò này, đảm bảo nó sẽ giúp tinh thần trở nên phấn chấn và yêu đời thêm nhiều đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *